முதன்மை பட்டியைத் திறக்கவும்

இந்திய மாநிலங்களின் தற்போதைய முதலமைச்சர்கள்

விக்கிப்பீடியா:பட்டியலிடல்
(இந்திய முதலமைச்சர்களின் பட்டியல் இலிருந்து வழிமாற்றப்பட்டது)
இந்தியாவில் தற்போது உள்ள ஆளுங்கட்சிகள்
  பாஜக
  பாஜக கூட்டணி
  காங்கிரஸ்
  காங்கிரஸ் கூட்டணி
  மற்ற கட்சிகள்

முதலமைச்சர் என்பவர் இந்தியக் குடியரசில் உள்ள இருபத்தி ஒன்பது மாநிலங்கள் மற்றும் இரண்டு ஒன்றியப் பகுதிகள் (தில்லி மற்றும் புதுச்சேரி) ஒவ்வொன்றின் தலைவராக இருக்கிறார். இந்திய அரசியலமைப்பின் படி, மாநில அளவில் ஆளுநர் சட்டப்படி தலைவராக இருப்பினும், நடைமுறைப்படி செயலாக்க அதிகாரம் முதலமைச்சரிடம் இருக்கிறது. பொதுவாக மாநில சட்டமன்றத் தேர்தலுக்குப் பின், பெரும்பான்மை இடங்களைப் பெற்ற கட்சியை (அல்லது கூட்டணியை) அரசாங்கம் அமைக்க ஆளுநர் அழைப்பு விடுப்பார். சட்டமன்றத்தில் நம்பிக்கையைப் பெற்ற ஒரு முதலமைச்சரின் பதவிக்காலம் ஐந்து ஆண்டுகள் ஆகும். பிறகு அவர் எத்தனை முறை அப்பதவியை வகிக்க வேண்டும் என்ற வரைமுறை இல்லை.

ஜுன் 2018 முதல் ஜம்மு-காஷ்மீரில் முதலமைச்சர் பதவி காலியாக உள்ளதால் குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி நடைமுறையில் உள்ளது. மற்ற 30 மாநிலங்களில் மேற்கு வங்காளத்தின் மமதா பானர்ஜி ஒருவரே பதவியில் உள்ள பெண் முதல்வர் ஆவார். டிசம்பர் 1996 முதல் தற்போது வரை தொடர்ந்து ஆட்சியில் உள்ள சிக்கிமின் பவன் குமார் சாம்லிங் நீண்ட காலம் பதவியில் உள்ள முதல்வர் ஆவார். பஞ்சாப்பின் அமரிந்தர் சிங் மூத்த முதல்வரும் அருணாச்சல பிரதேசத்தின் பெமா காண்டு இளைய முதல்வரும் ஆவர். 12 மாநிலங்களில் பாஜகவும் 5 மாநிலங்களில் காங்கிரசு கட்சியும் ஆட்சியில் உள்ளன. மற்ற கட்சிகள் எதுவும் ஒன்றுக்கும் மேற்பட்ட மாநிலத்தில் ஆட்சியில் இல்லை.

29 இந்திய மாநிலங்களுக்கும் ஏழு ஆட்சிப்பகுதிகளுக்கும் முப்பதொன்று முதலமைச்சர்கள் உள்ளனர்[1]. அவர்களது பட்டியல் வருமாறு:

பொருளடக்கம்

மாநிலங்களின் முதலமைச்சர்கள்தொகு

எண் மாநிலம்
(முன்னாள் முதல்வர்கள்)
பெயர் புகைப்படம் பதவியேற்ற நாள்
(பதவிக்காலம்)
கட்சி சான்றுகள்
1 ஆந்திரப் பிரதேசம் (பட்டியல்) ஜெகன் மோகன் ரெட்டி 30 மே 2019
(0 ஆண்டுகள், 52 நாட்கள்)
ஒய். எஸ். ஆர். காங்கிரஸ்
2 அருணாச்சலப் பிரதேசம் (பட்டியல்) பெமா காண்டு   17 சூலை 2016
(3 ஆண்டுகள், 4 நாட்கள்)
பாரதிய ஜனதா கட்சி [2][3]
3 அசாம்
சர்பானந்த சோனாவால்   24 மே 2016
(3 ஆண்டுகள், 58 நாட்கள்)
பாரதிய ஜனதா கட்சி [4]
4 பீகார்
நிதிஷ் குமார்   22 பெப்ரவரி 2015
(4 ஆண்டுகள், 149 நாட்கள்)
ஐக்கிய ஜனதா தளம் [5]
5 சத்தீசுக்கர்
பூபேஷ் பாகல்   17 அக்டோபர் 2014
(4 ஆண்டுகள், 268 நாட்கள்)
இந்திய தேசியக் காங்கிரசு [6]
6 தில்லி தேசிய தலைநகர் பகுதி
அரவிந்த் கெஜ்ரிவால்   14 பெப்ரவரி 2015
(4 ஆண்டுகள், 157 நாட்கள்)
ஆம் ஆத்மி கட்சி [7]
7 கோவா
மனோகர் பாரிக்கர்   14 மார்ச்சு 2017
(2 ஆண்டுகள், 129 நாட்கள்)
பாரதிய ஜனதா கட்சி [8]
8 குசராத்
விஜய் ருபானி   7 ஆகத்து 2016
(2 ஆண்டுகள், 348 நாட்கள்)
பாரதிய ஜனதா கட்சி [9]
9 அரியானா
மனோகர் லால் கட்டார்   26 அக்டோபர் 2014
(4 ஆண்டுகள், 268 நாட்கள்)
பாரதிய ஜனதா கட்சி [10]
10 இமாச்சலப் பிரதேசம்
ஜெய்ராம் தாகூர்   27 திசம்பர் 2017
(1 ஆண்டு, 206 நாட்கள்)
பாரதிய ஜனதா கட்சி [11]
11 சம்மு காசுமீர்
வெற்றிடம்
(குடியரசுத் தலைவர் ஆட்சி)
  20 திசம்பர் 2018
(0 ஆண்டுகள், 213 நாட்கள்)
N/A [12]
12 சார்க்கண்ட்
ரகுபர் தாசு   28 திசம்பர் 2014
(4 ஆண்டுகள், 205 நாட்கள்)
பாரதிய ஜனதா கட்சி [13]
13 கர்நாடகா
எச். டி. குமாரசாமி   23 மே 2018
(1 ஆண்டு, 59 நாட்கள்)
மதச்சார்பற்ற ஜனதா தளம் [14]
14 கேரளா
பினராயி விஜயன்   25 மே 2016
(3 ஆண்டுகள், 57 நாட்கள்)
இந்திய கம்யூனிஸ்ட் கட்சி (மார்க்சிஸ்ட்) [15]
15 மத்தியப் பிரதேசம்
கமல் நாத்   17 திசம்பர் 2018
(0 ஆண்டுகள், 216 நாட்கள்)
இந்திய தேசியக் காங்கிரசு [16]
16 மகாராட்டிரம்
தேவேந்திர பத்னாவிசு   31 அக்டோபர் 2014
(4 ஆண்டுகள், 263 நாட்கள்)
பாரதிய ஜனதா கட்சி [17]
17 மணிப்பூர்
நா. பிரேன் சிங்   15 மார்ச்சு 2017
(2 ஆண்டுகள், 128 நாட்கள்)
பாரதிய ஜனதா கட்சி [18]
18 மேகாலயா
கான்ரட் சங்மா   6 மார்ச்சு 2018
(1 ஆண்டு, 137 நாட்கள்)
தேசிய மக்களின் கட்சி [19]
19 மிசோரம்
சோரம்தாங்கா   15 திசம்பர் 2018
(0 ஆண்டுகள், 218 நாட்கள்)
மிசோ தேசிய முன்னணி [20]
20 நாகாலாந்து
நைபியூ ரியோ   8 மார்ச்சு 2018
(1 ஆண்டு, 135 நாட்கள்)
தேசிய ஜனநாயக முற்போக்குக் கட்சி [21]
21 ஒடிசா
நவீன் பட்நாய்க்   5 மார்ச்சு 2000
(19 ஆண்டுகள், 138 நாட்கள்)
பிஜு ஜனதா தளம் [22]
22 புதுச்சேரி
வே. நாராயணசாமி   6 சூன் 2016
(3 ஆண்டுகள், 45 நாட்கள்)
இந்திய தேசிய காங்கிரசு [23]
23 பஞ்சாப்
(பட்டியல்)
அமரிந்தர் சிங்   16 மார்ச்சு 2017
(2 ஆண்டுகள், 127 நாட்கள்)
இந்திய தேசிய காங்கிரசு [24]
24 ராஜஸ்தான்
அசோக் கெலட்   17 திசம்பர் 2018
(0 ஆண்டுகள், 216 நாட்கள்)
இந்திய தேசியக் காங்கிரசு [25]
25 சிக்கிம்
பவன் குமார் சாம்லிங்   12 திசம்பர் 1994
(24 ஆண்டுகள், 221 நாட்கள்)
சிக்கிம் சனநாயக முன்னணி [26]
26 தமிழ்நாடு (பட்டியல்) எடப்பாடி க. பழனிசாமி   16 பெப்ரவரி 2017
(2 ஆண்டுகள், 155 நாட்கள்)
அனைத்திந்திய அண்ணா திராவிட முன்னேற்றக் கழகம் [27]
27 தெலங்கானா
க. சந்திரசேகர் ராவ்   2 சூன் 2014
(5 ஆண்டுகள், 49 நாட்கள்)
தெலுங்கானா இராட்டிர சமிதி [28]
28 திரிபுரா
பிப்லப் குமார் தேவ்   9 மார்ச்சு 2018
(1 ஆண்டு, 134 நாட்கள்)
பாரதிய ஜனதா கட்சி [29]
30 உத்தரப் பிரதேசம்
யோகி ஆதித்யநாத்   19 மார்ச்சு 2017
(2 ஆண்டுகள், 124 நாட்கள்)
பாரதிய ஜனதா கட்சி [30]
29 உத்தராகண்டம்
திரிவேந்திர சிங் ராவத்   18 மார்ச்சு 2017
(2 ஆண்டுகள், 125 நாட்கள்)
பாரதிய ஜனதா கட்சி [31]
31 மேற்கு வங்காளம்
மம்தா பானர்ஜி   20 மே 2011
(8 ஆண்டுகள், 62 நாட்கள்)
அகில இந்திய திரிணாமுல் காங்கிரசு [32]
  • † ஆட்சிப்பகுதிகள்

கட்சிவாரியாகதொகு

2018ல் நடைபெற்ற ஐந்து மாநில சட்டமன்றத் தேர்தலுக்குப் பிறகு இந்திய மாநிலங்களில் ஆட்சி செய்யும் கட்சிகளின் நடப்பு பட்டியல்:

கட்சி மாநிலங்கள்/ஆட்சிப்பகுதிகள் வென்ற எண்ணிக்கை மாநிலங்கள்/ஆட்சிப்பகுதிகள் நடப்பு கூட்டணி (டிசம்பர், 2018ன் படி)
பாரதிய ஜனதா கட்சி 13 அருணாச்சல் பிரதேசம், அரியானா, குசராத், அசாம், சார்க்கண்ட், மகாராட்டிரம், உத்தராகண்டம், உத்தரப் பிரதேசம், மணிப்பூர், கோவா, திரிபுரா, மேகாலயா, இமாச்சலப் பிரதேசம் தேசிய ஜனநாயக கூட்டணி
இந்திய தேசிய காங்கிரசு 5 ராஜஸ்தான், மத்தியப் பிரதேசம், சத்தீஸ்கர்,புதுச்சேரி†, பஞ்சாப் ஐக்கிய முற்போக்குக் கூட்டணி
இந்திய கம்யூனிஸ்ட் கட்சி (மார்க்சிஸ்ட்) 1 கேரளா
அண்ணா திராவிட முன்னேற்றக் கழகம் 1 தமிழ்நாடு
ஒய். எஸ். ஆர். காங்கிரஸ் 1 ஆந்திரப் பிரதேசம்
மதச்சார்பற்ற ஜனதா தளம் 1 கர்நாடகா ஐக்கிய முற்போக்குக் கூட்டணி
நாகாலாந்து மக்கள் முன்னணி 1 நாகாலாந்து தேசிய ஜனநாயக கூட்டணி
சிக்கிம் சனநாயக முன்னணி 1 சிக்கிம் தேசிய ஜனநாயக கூட்டணி
தெலுங்கானா இராட்டிர சமிதி 1 தெலங்கானா
ஐக்கிய ஜனதா தளம் 1 பீகார் தேசிய ஜனநாயக கூட்டணி
ஆம் ஆத்மி கட்சி 1 தில்லி
பிஜு ஜனதா தளம் 1 ஒரிசா
திரிணாமுல் காங்கிரசு 1 மேற்கு வங்காளம்
மிசோ தேசிய முன்னணி 1 மிசோரம்

தற்போது, பாஜக தலைமையிலான தேசிய ஜனநாயக கூட்டணி 16 மாநிலங்களில் ஆட்சி புரிகின்றது. காங்கிரஸ் தலைமையிலான ஐக்கிய முற்போக்குக் கூட்டணி 6 மாநிலங்கள் மற்றும் 1 ஆட்சிப்பகுதியில் (புதுச்சேரி) ஆட்சி புரிகின்றது. மீதமுள்ள 7 மாநிலங்களிலும் 1 ஆட்சிப்பகுதிலும் (தில்லி) மாநிலக் கட்சிகள் ஆட்சி புரிகின்றன.

மேற்கோள்கள்தொகு

  1. "My Government > Who's Who > Chief Ministers". National Portal of India. பார்த்த நாள் 18 பெப்ரவரி 2014.
  2. "Pema Khandu sworn in as Chief Minister of Arunachal Pradesh". The Hindu. 17 July 2016.
  3. Shankar Bora, Bijay (31 December 2016). "Arunachal CM Pema Khandu joins BJP, ends political crisis"The Tribune. Arunachal Pradesh. Retrieved 31 December 2016.
  4. "Sarbananda Sonowal sworn in as first BJP CM of Assam". The Hindu. 24 May 2016.
  5. "Nitish returns as Bihar Chief Minister". The Hindu. 22 February 2015.
  6. "Bhupesh Baghel sworn in as Chief Minister of Chhattisgarh". The Hindu. 17 December 2018.
  7. Smriti Kak Ramachandran, Shubhomoy Sikdar. "Kejriwal promises to make Delhi graft-free in 5 years". The Hindu. 14 February 2015.
  8. "Manohar Parrikar sworn in as Goa Chief Minister". The Hindu. 14 March 2017.
  9. Mahesh Langa. "Vijay Rupani sworn in; Gujarat Cabinet bears Shah’s stamp". The Hindu. 7 August 2016.
  10. Sarabjit Pandher. "Khattar sworn in". The Hindu. 26 October 2014.
  11. "Jai Ram Thakur sworn in as Himachal Chief Minister". The Indian Express. 27 December 2017.
  12. "President’s Rule Imposed in Jammu and Kashmir". The Quint. 20 December 2018.
  13. Amarnath Tewary. "Raghuvar Das assumes office as CM". The Hindu. 28 December 2014.
  14. "Kumaraswamy sworn in; floor test tomorrow". The Hindu. 23 May 2018.
  15. C. Gouridasan Nair. "Pinarayi takes charge as Kerala Chief Minister". The Hindu. 25 May 2016.
  16. "Kamal Nath sworn in as Madhya Pradesh Chief Minister". The Hindu. 17 December 2018.
  17. Priyanka Kakodkar. "Uddhav attends Fadnavis swearing-in". The Hindu. 31 October 2014.
  18. Isha Gupta. "BJP leader Biren Singh sworn in as Manipur Chief Minister". India Today. 15 March 2017.
  19. Shiv Sahay Singh. "Conrad Sangma sworn-in as Meghalaya CM". The Hindu. 6 March 2018.
  20. Rahul Karmakar. "Zoramthanga sworn in Mizoram Chief Minister". The Hindu. 15 December 2018.
  21. Rahul Karmakar. "Neiphiu Rio takes charge as Nagaland Chief Minister again". The Hindu. 8 March 2018.
  22. N. Ramdas. "Naveen Govt. installed". The Hindu. 6 March 2000.
  23. "Puducherry: V Narayanasamy sworn in as Chief Minister". The Indian Express. 6 June 2016.
  24. "Amarinder Singh sworn in as Punjab CM". The Hindu. 17 March 2017.
  25. "Rajasthan: Gehlot, Pilot sworn in as CM, Deputy CM". The Hindu. 17 December 2018.
  26. "Pawan Chamling to be longest serving Chief Minister". The Hindu. 17 May 2014.
  27. T. Ramakrishnan. "Edappadi Palaniswami sworn in as Tamil Nadu Chief Minister". The Hindu. 17 February 2017.
  28. K. Srinivas Reddy. "KCR sworn in; heads cabinet of 11 ministers". The Hindu. 2 June 2014.
  29. Rahul Karmakar. "Biplab Kumar Deb sworn in as Tripura CM". The Hindu. 9 March 2018.
  30. "Yogi Adityanath takes oath as Uttar Pradesh Chief Minister". The Hindu. 19 March 2017.
  31. Kavita Upadhyay. "Trivendra Singh Rawat takes oath as Uttarakhand Chief Minister". The Hindu. 18 March 2017.
  32. "Mamata, 37 Ministers sworn in". The Hindu. 21 May 2011.

வெளி இணைப்புகள்தொகு